→ Subscribe


IT Forum » Follow Headlines

Sony เปิดตัว PS3 TV tuner/DVR out →  มกราคม 27, 2010

ผู้ที่หลงใหลเกม  PSP รู้จักกันดีว่า Sony เป็นผู้ผลิต Game PSP ที่สร้างความตอบสนองและพัฒนา Game PSP มีคุณสมบัติที่มากขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นเล่นเกม ดูหนัง และล่าสุดโซนี่ ก็ได้ออก PS3 ออกมาและได้ผลิตอุปกรณ์เสริมของ PS3 ไว้อัดรายการทีวี ที่เรียกว่า PlayTV ซึ่งเป็นทั้งตัว TV tuner และอัดรายการทีวีลงฮาร์ดดิสก์ของ PS3 ได้รวมถึงแปลงไฟล์รายการทีวีไปดูบน PSP ได้ด้วย มาดูกันว่าคุณสมบัติของ PlayTV ตอบสนองความต้องการอย่างไร PlayTV สามารถทำการบันทึกข้อมูลรายการโทรทัศน์ต่างๆไปยัง hard drive ของ PS3 หรือจะเลือกเก็บไปยังอุปกรณ์เก็บข้อมูล external drive อื่นๆผ่านการเชื่อมต่อแบบ USB ได้อีกด้วย โดยที่ตัวอุปกรณ์จะสามารถช่วยให้ทำการบันทึกข้อมูลต่างๆจากโทรทัศน์ได้แม้ใน ขณะเดียวกันนั้นคุณกำลังเล่นเกมหรือดูภาพยนตร์ผ่าน PS3 อยู่ก็ตาม  อีกทั้งยังสามารถดูรายการที่บันทึกไว้บนเครื่อเล่น PSP โดยผ่าน  Remote Play หรือจะทำการ copy ข้อมูลไปยัง [...]

มือถือเล่นเน็ต ค่ายไหน เว็บไหน มาแรง!!! →  มกราคม 26, 2010

สถิติที่เว็บไซต์ www.mobilethai.net ซึ่งเข้าใจเอาเองว่าน่าจะเป็นรายเดียวที่ติดตาม จัดเก็บ และแสดงผลการออนไลน์ผ่านมือถือ พอจะให้ภาพบางอย่างที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อวงการธุรกิจ และเจ้าของเว็บไซต์ โทรศัพท์มือถือ 5 อันดับแรกที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตอันดับมากที่สุด นับตั้งแต่เริ่มเก็บสถิติเมื่อกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ได้แก่ โนเกีย ประมาณ 20,000 เครื่อง   เอชทีซี ประมาณ 3,800 เครื่อง  แบล็คเบอร์รี่ ประมาณ 2,800 เครื่อง   ซัมซุง ประมาณ 2,700 เครื่อง  โซนี่ อิริคสัน ประมาณ 1,600 เครื่อง ถึงแม้ไอโฟนมือถือที่ถูกพูดถึงกันมากช่วงก่อน จะตามมาเป็นอันดับ 6 ด้วยจำนวนเครื่องออนไลน์ไม่ถึง 1,000 เครื่อง แต่จำนวนเพจวิว หรือการเข้าชมเว็บเพจกลับสูงที่สุด สถิติสูงสุดอยู่ที่ 2 แสนเพจวิว/วัน โนเกียมียอดชมเว็บเพจสูงสุด 1.2 แสนเพจวิว/วัน    เอชทีซีมียอดชมเว็บเพจสูงสุด 1.8 แสนเพจวิว/วัน    แบล็คเบอร์รี่ 1.3 หมื่นเพจวิว/วัน  ซัมซุง 1.7 หมื่นเพจวิว/วัน   โซนี่ [...]

เรื่องของช่องสัญญาณรับ-ส่งอินเทอร์เน็ตที่ควรรู้ก่อนการสมัครใช้บริการ →  มกราคม 26, 2010

ปัจจุบันความเร็วในการรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยได้มีการพัฒนาให้มีความเร็วสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และราคาก็ถูกลงเช่นกัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะปัจจุบันการแข่งขันของตลาดผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมีความรุนแรงมาก ทำให้ผู้ให้บริการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้บริการกันมากและเร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตามความเร็วอินเทอร์เน็ตก็ยังไม่สามารถตอบสนอง ทั้งความคาดหวัง หรือความต้องการของผู้ใช้บริการอยู่ดี เนื่องจากปัจจุบันเนื้อหาหรือข้อมูลที่มีให้บริการบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมักจะอยู่ในรูปแบบมัลติมีเดีย เช่น เพลง และ วีดีโอ  มากขึ้นทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะต้องเพิ่มขนาดของแบนวิดท์สำหรับรับส่งข้อมูลให้กว้างขึ้นตลอดเวลา ตามจำนวนผู้ใช้ที่มากขึ้น และ Content ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยหากพูดถึงเพียงประเทศไทย ขนาดช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ขนาดช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ (Local Bandwidth) ขนาดช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ (International Bandwidth) Thailand International Internet Map Last Update : 18-01-2010 ในที่นี้จะมี ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลขนาดช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ และข้อมูลดังกว่าเป็นข้อมูลที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไปสามารถเปิดดูได้โดยเข้าไปที่ เว็บเนคเทค ซึ่งจะแสดงเป็นแผนภาพแบ่งตามประเภทคือ ช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ (Local Bandwidth) และ ช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ (International Bandwidth) โดยที่มาของข้อมูลขนาดของช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตตามแผนภาพที่เห็นเป็นการที่เนคเทครวบรวมมาจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแต่ละรายที่ให้บริการอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด ซึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในแต่ละรายอาจมีการรายงานขนาดของช่องสัญญาณที่ตนเองมีอยู่ด้วยมาตรฐานที่ต่างกัน โดยแยกออกเป็น 2 แบบคือ แจ้งตามขนาดช่องสัญญาณที่ Port อุปกรณ์เครือข่ายที่ตนเองมีให้บริการ ซึ่งความจริงแล้วช่องสัญญาณที่เช่ามาจากผู้ให้บริการ Internet Gateway อาจมีน้อยกว่าขนาดของ Port อุปกรณ์เครือข่ายที่ตนมีให้บริการ ซึ่งการแจ้งในลักษณะนี้อาจทำให้ข้อมูลขนาดช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ปฎากฏในแผนภาพคาดเคลื่อนจากความเป็นจริงได้ แจ้งจากขนาดช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเช่าซื้อมาจากผู้ให้บริการ [...]

การป้องกันการ hack password เมื่อต้อง login เข้าเครื่องคอมที่ไม่ใช่ของเรา →  มกราคม 19, 2010

เนื่องจากปัจจุบันมีวิธี hack password โดยใช้โปรแกรมที่เรียกว่า keylogger โปรแกรมนี้จะเก็บ log ทุกครั้งที่กด keyboard เมื่อเราคีย์ password โปรแกรมจะเก็บไว้ใน log ทำให้เจ้าของเครื่องสามารถทราบ password ของผู้ใช้งานได้อย่างง่าย ๆ โดยที่โปรแกรมเหล่านี้จะถูกซ่อนไว้เราไม่สามารถทราบได้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่มีโปรแกรมประเภท Keylogger อยู่หรือไม่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยหากมีความจำเป็นต้อง login เข้าระบบใด ๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่ของเราเอง เช่นตาม Internet Café  ไม่ว่าจะเป็นในโรงแรม หรือร้านตึกแถวก็ตาม มีวิธีไม่ให้โปรแกรม keylogger อ่าน password ของเราได้ดังนี้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อต้อง login เข้า OWA (Outlook Web Access) user name : helpdesk password : helpdesk1234 เมื่อมี pop-up ให้ใส่ user name ตามปกติ และเมื่อต้องคีย์ password ให้ทำดังนี้ 1. [...]