→ Subscribe


Browsing Category »Mobile« Follow This Topic

กูเกิลโชว์แนวคิดแท็บเล็ตประชันแอปเปิล iPad →  กุมภาพันธ์ 3, 2010

หลังจากแอปเปิลจัดงานเปิดตัวแท็บเล็ตนาม iPad ไปได้ไม่ถึง 1 อาทิตย์เพื่อเป็นการไม่น้อยหน้าหรือเสียรางวัดกูเกิลก็เผยแนวคิดแท็บเล็ตของตนตามมาติดๆ ซึ่งแน่นอนว่าแท็บเล็ตของกูเกิลรันบนระบบปฎิบัติการกูเกิลโครม (Chrome OS) ที่กำลังปลุกปั่นอยู่ ดูจากแนวคิดที่กูเกิลเปิดเผยขึ้นมาแน่นอนว่า มีคุณสมบัติมัลติทัส ติดมาด้วย ซึ่งต่างจากมือถือแอนดรอยด์ ที่เปิดตัวผ่านๆ มาอาจเป็นเพราะว่าติดปัญหาที่สิทธิ์บัตรที่แอปเปิลจดไว้ หากวิเคราะห์ลงไปถึงเป้าหมายของกูเกิลในระยะยาวที่ต้องการผลักดันหรือสร้างระบบปฎิบัติการของตนขึ้นมาอย่าง กูเกิลโครม (Chrome OS) ก็ต้องการส่งบริการออนไลน์ต่างๆ ที่ตนมีอยู่อย่าง Google Doc, Google App, Search Engine, Map…หรือบริการอื่นๆ ที่จะเกิดตามมาอีกมากมาย… อีกตามเคยนะครับตามที่มีคำกล่าวว่า “รูปภาพ 1 ภาพสามารถแทนคำอธิบายได้นัดล้านคำ″ ผมเลยนำภาพแนวคิดส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) มาให้ชมกันอย่างจุใจไปเลย ซึ่งน่าจะทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนว่าประโยชน์จะตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างเราๆ เช่นเคยหากการแข่งขันยังคงเดินหน้าต่อไป จริงไหมครับ… ที่มา: CNET.COM, chromium

Apple เปิดตัว iPad แท็บเล็ตอย่างเป็นทางการเริ่มที่ $499 →  มกราคม 28, 2010

หลังจากที่มีข่าวลือออกมาต่างๆ นานา เกี่ยวกับ แท็บเล็ตที่เป็นที่คาดหวังและรอคอยว่าจะมาเป็นคู่แข่งเครื่องอ่านอีบุค ของอะเมซอน ซึ่งผลสุดท้ายก็เป็นไปตามคาดเพราะเป็นคุณสมบัติเด่นของ iPad เลยทั้งยังเปิดตัวพร้อมกับพันธมิตรค่ายสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหม่ถึง 5 ราย แต่โดยสรุปแล้ว iPad ก็คือ iPhone ขยายขนาดนั้นเองเนื่องจากรันอยู่บน iPhone OS ครับ สเปคที่สำคัญๆ มีดังนี้อ่านแบบละเอียดได้ที่เว็บ iPad ชีพียู 1GHz Apple A4 custom-designed, high-performance, low-power system-on-a-chip ระบบสื่อสาร Wi-Fi model Wi-Fi (802.11 a/b/g/n) Bluetooth 2.1 + EDR technology Wi-Fi + 3G model UMTS/HSDPA (850, 1900, 2100 MHz) GSM/EDGE (850, 900,1800, 1900 MHz) Data only2 Wi-Fi (802.11 a/b/g/n) Bluetooth 2.1 + EDR technolog แสดงผล 9.7-inch (diagonal) LED-backlit glossy widescreen [...]

รู้หรือไม่ว่าเราสามารถ Backup ข้อมูลเจ้า iPhone ตัวเก่งของเราและสามารถนำไปใช้เครื่องอื่นโดยที่ข้อมูลไม่หายง่ายนิดเดียว →  มกราคม 11, 2010

ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว iTune เองนั้นเวลาที่เราทำการ Sync เพลง / หนัง /Applications/Games อะไรต่างๆนั้น ลง iTune เจ้าตัวนั้นตัวโปรแกรม iTune เองก็จะมีการ Backup ข้อมูลของเราลงไปด้วยทุกครั้ง ซึ่งจะเรียกว่า iTune Library นั้นก็อาจจะหมายความว่า ข้อมูลสำคัญๆ ของเรานั้นจะยังอยู่ ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า iTune Library นั้นเก็บไว้ที่ไหนบ้าง C:\Documents and Settings\[Username]\My Documents\My Music\iTunes และ C:\Documents and Settings\[Username]\Application Data\Apple Computer ดังนั้นหากผู้ใช้งานมีความจำเป็นที่จะต้องมีการล้างเครื่อง และต้องลง  Windows ใหม่  ให้ทำการเข้าไป Copy ข้อมูลเหล่านั้น Backup ไว้เสียก่อน เพื่อที่หลังจากที่ลง Windows ใหม่และได้ลง iTune แล้ว ให้นำข้อมูลที่เราได้ทำการ Backup ไว้แล้วนั้นกลับไปใส่ไว้ที่เดิมที่เราได้ทำการ Backup มานั้นเอง และวิธีดังกล่าวเราสามารถนำข้อมูลที่  Backup ไว้แล้วนั้นไป ใส่ที่เครื่องอื่นได้เช่นกันหากมีความจำเป็นที่จะต้องทำการ Sync [...]

ข่าวล่ามาแรงจาก ifixit  เจ้า Nexus One ถูกชำแหละซะแล้ว →  มกราคม 11, 2010

หลังจากที่ออกมาให้ยลโฉมได้ไม่นาน ก็โดนชำแหละซะแล้ว  มาดูกันครับว่าภายในเจ้า  Nexus One  มีอะไรบ้าง สมกับราคาค่าตัวหรือไม่         แหล่งที่มา : ifixit

แนวคิด Tablet PC ราคาต่ำกว่า $200 จาก Freescale →  มกราคม 4, 2010

Freescale Semiconductor Inc. ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ได้ออกแบบและกำหนดคุณสมบัติของ Tablet PC ราคาต่ำกว่า $200 โดยจะเผยแพร่อย่างเป็นทางการในงาน CES 2010 ที่จะมีขึ้นระว่างวันที่ 7-10 มกราคม 2010 ที่ Las Vegas, NV ซึ่งสเปคที่ Freescale ออกแบบไว้มีดังนี้ ภาพรวมของสเปค  Freescale Tablet PC: Display: 7-inch (1024 x 600) touch screen Processor: Freescale i.MX515 processor based on ARM Cortex-A8 core Connectivity: 3G modem (option) 802.11 b/g/n, Bluetooth 2.1, GPS Memory: 512 MB DDR2 Storage: from 4GB to 64GB internal [...]

ข่าวล่าสุดของ Google Nexus One!!! →  มกราคม 4, 2010

จากที่เป็นข่าวลือต่างๆ นานา มาได้ระยะหนึ่งว่า Google กำลังสุ่มพัฒนาโทรศัพท์มือถือของตนเอง ซึ่งมาวันนี้ก็ได้เห็นเป็นตัวเป็นตนแล้ว และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มกราคม 2010 นี้ มาดูภาพ, วีดีโอและ สเปค ยั่วใจกันไปพลางๆ ก่อนล่ะกันครับ  ปล. จากที่ดูวีดีโอแล้วบอกได้เลยว่าค่ายอื่นๆ คงนิ่งเฉยไม่ได้แล้ว และปีนี้ (2010) สงครามเทคโนโลยีมือถือยังคงความร้อนแรงต่อไป….       ที่มา: Engadget, Engadget Gallery