→ Subscribe


Browsing Category »Tip & Tricks« Follow This Topic

การป้องกันการ hack password เมื่อต้อง login เข้าเครื่องคอมที่ไม่ใช่ของเรา →  มกราคม 19, 2010

เนื่องจากปัจจุบันมีวิธี hack password โดยใช้โปรแกรมที่เรียกว่า keylogger โปรแกรมนี้จะเก็บ log ทุกครั้งที่กด keyboard เมื่อเราคีย์ password โปรแกรมจะเก็บไว้ใน log ทำให้เจ้าของเครื่องสามารถทราบ password ของผู้ใช้งานได้อย่างง่าย ๆ โดยที่โปรแกรมเหล่านี้จะถูกซ่อนไว้เราไม่สามารถทราบได้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานอยู่มีโปรแกรมประเภท Keylogger อยู่หรือไม่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยหากมีความจำเป็นต้อง login เข้าระบบใด ๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่ของเราเอง เช่นตาม Internet Café  ไม่ว่าจะเป็นในโรงแรม หรือร้านตึกแถวก็ตาม มีวิธีไม่ให้โปรแกรม keylogger อ่าน password ของเราได้ดังนี้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อต้อง login เข้า OWA (Outlook Web Access) user name : helpdesk password : helpdesk1234 เมื่อมี pop-up ให้ใส่ user name ตามปกติ และเมื่อต้องคีย์ password ให้ทำดังนี้ 1. [...]

รู้หรือไม่ว่าเราสามารถ Backup ข้อมูลเจ้า iPhone ตัวเก่งของเราและสามารถนำไปใช้เครื่องอื่นโดยที่ข้อมูลไม่หายง่ายนิดเดียว →  มกราคม 11, 2010

ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว iTune เองนั้นเวลาที่เราทำการ Sync เพลง / หนัง /Applications/Games อะไรต่างๆนั้น ลง iTune เจ้าตัวนั้นตัวโปรแกรม iTune เองก็จะมีการ Backup ข้อมูลของเราลงไปด้วยทุกครั้ง ซึ่งจะเรียกว่า iTune Library นั้นก็อาจจะหมายความว่า ข้อมูลสำคัญๆ ของเรานั้นจะยังอยู่ ดังนั้นเราจะมาดูกันว่า iTune Library นั้นเก็บไว้ที่ไหนบ้าง C:\Documents and Settings\[Username]\My Documents\My Music\iTunes และ C:\Documents and Settings\[Username]\Application Data\Apple Computer ดังนั้นหากผู้ใช้งานมีความจำเป็นที่จะต้องมีการล้างเครื่อง และต้องลง  Windows ใหม่  ให้ทำการเข้าไป Copy ข้อมูลเหล่านั้น Backup ไว้เสียก่อน เพื่อที่หลังจากที่ลง Windows ใหม่และได้ลง iTune แล้ว ให้นำข้อมูลที่เราได้ทำการ Backup ไว้แล้วนั้นกลับไปใส่ไว้ที่เดิมที่เราได้ทำการ Backup มานั้นเอง และวิธีดังกล่าวเราสามารถนำข้อมูลที่  Backup ไว้แล้วนั้นไป ใส่ที่เครื่องอื่นได้เช่นกันหากมีความจำเป็นที่จะต้องทำการ Sync [...]

การปรับ mode adsl ของ zyxel P660HW-T1 V2 ง่ายนิดเดียว →  มกราคม 7, 2010

     ก่อนอืนต้องทำความเข้าใจก่อนว่าในการปรับตั้งค่านี้จะเป็นการปรับค่าเพื่อลองรับการกับการปล่อยสัญญานที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เพื่อให้การทำงานได้มาตฐาน หรือภาษาทั่วไปคือเสถียนยิ่งขึ้นนั้นเอง      *เน้นย้ำว่าผู้ที่จะดำเนินการปรับการตั้งค่าครั้งนี้ให้ศึกษาให้เข้าใจก่อน เนื่องจากว่าอาจจะส่งผลกระทบทำให้ตัวอุปกรณ์เสียหายไม่สามารถใช้งานได้* ขั้นตอนการปรับนั้นต้องใช้การ telnet  เข้าไปดำเนินการ โดยทำตามขั้นตอน ดังนี้ 1.เปิด MS-DOS Prompt 2.พิมพ์ telnet (เว้นวรรค ตามด้วย IP ของ Router) เช่น telnet 192.168.1.1 แล้วกด Enter 3.แล้วใส่ Password คือ 1234 หรือ แล้วกด Enter หรือ Password ของเราเอง 4.พิมพ์ wan adsl opmode แล้วกด Enter (เพื่อทำการดูว่า Router ของเราได้ Mode ADSL อะไร) 5.พิมพ์ wan adsl opencmd แล้วกด Enter (เพื่อทำการดูว่า มี Mode ADSL อะไรบ้าง) เมื่อทำการ กด Enter แล้ว มันจะแสดง [...]

password Router Thomson(Speedtouch) ที่ถูกลืม →  มกราคม 6, 2010

Router Thomson หรือ อีกชื่อหนึ่ง คือ Speedtouch ซึ่งจริงๆอันนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า อันไหนเป็นชื่อรุ่น อันไหนเป็นชื่อยี่ห้อ  แต่ Router ตัวนี้ คงจะเป็นที่รู้จักกันดี สำหรับลูกค้าที่ใช้ เนต ของ TOT  ซึ่งได้มาพร้อมกับการติดตั้งใช้งาน internet…. คงจะไม่มีปัญหาอะไรกับการใช้งาน ถ้าผู้ใช้เนตท่านนั้นๆ ยังคงใช้เนตเจ้าเดิมอยู่   แต่เมื่อถึงคราวจำเป็นจะต้องเปลี่ยน ISP นี่สิ  (แต่ router ชั้นไม่ได้เสียจะซื้อใหม่ทำไม) นั่นแหละครับ งานเข้า !!! เดิมๆเลย router ตัวนี้จะมี user และ password ในการเข้า config router จาก TOT เป็น  user:Administrator  และ  password:tot   และถ้าหากไม่ได้เข้า router ด้วย user:Administrator แล้ว  ก็อย่าหวังว่าจะเข้าไปเปลี่ยนค่าเพื่อที่จะใช้กับ ISP จ้าวอื่นได้เลย จริงๆแล้ว  Router ตัวนี้ ถ้าเป็นคู่มือจากโรงงานเลย [...]

ต้องการสร้างบัญชีอีเมล์ บน Mozilla Thunderbird ต้องทำอย่างไร →  กันยายน 17, 2009

วิธีการติดตั้งสร้างบัญชีอีเมล์บน Mozilla Thunderbird